Nguyên lý họat động & cách nâng câp ánh sáng

Nguyên lý hoạt động của đèn xenon

 

Khi đóng nguồn điện, giữa 2 bản cực này sinh ra hiện tượng phóng điện do hiệu điện thế vượt ngưỡng đánh thủng ( 25.000V ).  Tia lửa điện sinh ra kích thích các phân tử khí trơ xenon lên mức năng lượng cao. Sau khi bị kích thích, các phân tử khí xenon sẽ giải phóng năng lượng về trạng thái bình thường, bức xạ ra ánh sáng theo định luật bức xạ điện từ. Dòng điện đi qua giữa 2 cực cung cấp năng lượng liên tục làm sáng tia hồ quang. Đèn xenon sáng hơn so với đèn halogen, tuổi thọ kéo dài hơn, cho nhiệt màu 4300k tức là gần bằng ánh sáng ban ngày.

nguyên lý hoạt động của bóng đèn bi xenon có ballast
Nguyên lý hoạt động của bóng đèn bi xenon có ballast

 

Nguyên lý hoạt động của đèn halogen

Để tăng độ sáng cho bóng đèn halogen không quá khó, nhưng muốn độ sáng của bóng đèn càng lớn thì nhiệt độ của dây tóc phải càng cao. Điều này làm cho số phân tử kim loại bị bay hơi tăng mạnh và nhanh hơn, kết quả là tuổi thọ của dây tóc bóng đèn sẽ giảm đi tương đối . Bài toán hóc búa này đã khiến các nhà khoa học trong ngành chiếu sáng phải nghiên cứu mất nhiều năm trước khi tìm ra một giải pháp hoàn toàn mới, đó chính là bóng đèn hiệu năng cao.

 

Nguyên lý hoạt động của bóng đèn tăng sáng ( Bóng đèn hiệu năng cao)

 

Bóng đèn tăng sáng ( hay còn gọi là bóng đèn hiệu năng cao )về cơ bản vẫn là bóng đèn halogen, nghĩa là thành phần chính của khí được nạp bên trong bầu thủy tinh là khí halogen. Tuy nhiên, khác với bóng đèn halogen tiêu chuẩn, bóng đèn tăng sáng được nạp thêm một lượng khí Xenon vào hỗn hợp khí halogen tiêu chuẩn.

bóng đèn halogen

nguyên tắc hoạt động của bóng đèn halogen hiệu năng cao

Do khí Xenon có trọng lượng nguyên tử là 131.30, gấp hơn ba lần trọng lượng nguyên tử của Argon là 39.95 nên mật độ của hỗn hợp khí trong bóng đèn sẽ tăng lên đáng kể. Vì thế, số lượng phân tử kim loại bị bắn trở lại dây tóc khi bóng đèn được thắp sáng(2) sẽ nhiều hơn, điều này đồng nghĩa với việc số phân tử kim loại bị hao hụt (1) sẽ giảm đi. Vì thế, dây tóc của bóng đèn tăng sáng( bóng đèn hiệu năng cao) có thể sáng tốt hơn nguyên bản nhiều hơn song tuổi thọ vẫn tương đương với các bóng đèn halogen thông thường, giải quyết được bài toàn hóc búa giữa độ sáng và tuổi thọ của bóng đèn dây tóc.

 

09 3783 3783
Hỗ trợ trực tuyến