0 đánh giá
Liên hệ

Theo nghị định 10 mới nhất thì vào đầu tháng 7/2021 sẽ yêu cầu bắt buộc lắp camera hành trình đối với một số dòng xe nhằm ghi hình, lưu trình hình ảnh trong suốt quá trình tham gia giao thông để truyền về máy chủ của doanh nghiệp kinh doanh vận tải và máy chủ của Công an, Thanh tra giao thông.

Vậy camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 thì yêu cầu như thế nào?

Nghị định lắp camera ra sao?

Mời các bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Carviet nhé!

Xem thêm: Camera đáp ứng nghị định 10

Lắp camera hành trình giám sát hợp chuẩn nghị định 10

1. NGHỊ ĐỊNH VỀ LẮP CAMERA HÀNH TRÌNH

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ NGHỊ ĐỊNH 10

Nghị định 10/2020/NĐ-CP ban hành ngày 17/1/2020 Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có nội dung Quy định lắp camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 trên xe ô tô kinh doanh vận tải chi tiết tại Khoản 2 Điều 13 và Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 10/2020/NĐ-CP:

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe (bao gồm cả lái xe và cửa lên xuống của xe) trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét.
  • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan

Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét.
  • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Xem thêm: Camera hành trình Vietmap VM300

camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10

2. CAMERA GIÁM SÁT HỢP CHUẨN NGHỊ ĐỊNH 10 THÌ YÊU CẦU NHƯ THẾ NÀO?

Camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10/2020/NĐ-CP và Thông tư 12/2020 quy định: các đơn vị kinh doanh vận tải phải thực hiện lắp camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 giám sát trên xe theo quy định và camera giám sát ô tô phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật tối thiểu sau:

a) Phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên thị trường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hoá.

b) Phải có chức năng ghi, lưu trữ dữ liệu video tại camera và an toàn dữ liệu khi bị mất nguồn điện, đảm bảo dữ liệu không bị mất, không bị xoá, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định; chức năng truyền dữ liệu hình ảnh về máychủ để theo dõi, quản lý, lưu trữ theo quy định, chức năng thông báo trạng thái hoạt động của camera, thông báo trạng thái truyền dữ liệu về máy chủ. Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, camera phải có khả năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại;

c) Định dạng của video tại camera lắp trên xe theo chuẩn (MP4 hoặc H.264 hoặc H.265) và kèm theo các thông tin tối thiểu gồm: biển số đăng ký xe (biển kiểm soát xe), vị trí (tọa độ), thời gian; video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p. Hình ảnh tại camera phải đảm bảo nhìn rõ trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm).

d) Dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ khi xe chạy (tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải. Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và phải có độ phân giải tối thiểu là 640x480 pixel.

đ) Các dữ liệu được ghi và lưu giữ tại camera lắp trên xe và tại máy chủ của đơn vị kinh doanh vận tải phải đảm bảo không bị xoá hoặc không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

Xem thêm: Quy định lắp camera trên xe khách

3. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT CAMERA TRÊN XE THEO QUY ĐỊNH THÔNG TƯ 12/2020

- Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 lắp đặt trên xe ô tô thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe, việc lắp đặt camera trên xe ô tô phải đảm bảo không can thiệp bất hợp pháp cũng như làm thay đổi việc ghi hình ảnh trung thực trên xe.

Đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn sử dụng ở vị trí dễ quan sát để người lái xe theo dõi, các thông tin niêm yết gồm:

  • Số điện thoại, địa chỉ liên hệ đơn vị lắp đặt camera lắp trên xe.
  • Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu.
  • Thao tác kết nối camera với máy tính hoặc kết nối với thiết bị đọc dữ liệu.

- Đơn vị kinh doanh vận tải và người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 lắp trên xe ôtô.

nghị định lắp camera hành trình

4. ĐỊA CHỈ UY TÍN LẮP ĐẶT CAMERA GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH ĐÁP ỨNG NGHỊ ĐỊNH 10 TẠI HCM

Lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 giám sát hành trình uy tín và đảm bảo chất lượng luôn là ưu tiên hàng đầu của anh em chủ xe.

CarViet là đơn vị chuyên cung cấp và thi công lắp đặt camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 giám sát hành trình tại HCM. Tại đây chúng tôi cung cấp những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực camera giám sát hành trình, định vị GPS tại Việt Nam.

Với sứ mệnh mệnh đem đến cho người dùng sự an toàn khi lái xe cũng như đáp ứng đúng nghị định 10, chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Để hiểu rõ hơn về camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10 cũng như chi phí lắp đặt, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Hotline/Zalo: 09 3783 3783

Địa chỉ: 40A, Nam Hòa, Phước Long A, Thủ Đức (Q9), TPHCM

Đối tác

09 3783 3783