0 đánh giá
Liên hệ

Ngày 17/01/2021 vừa qua, chính phủ đã cho ban hành nghị định số 10/2020/NĐ-CP Quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, trong đó quy định thời hạn đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo phải lắp camera giám sát hành trình đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trước ngày 01/7/2021.

Vậy xe tải được quy định lắp đặt camera hành trình như thế nào? Mức phạt khi không chấp hành ra sao? Cùng tìm hiểu bài viết cùng Carviet nhé!

Xem thêm: Camera đáp ứng nghị định 10

Quy định lắp đặt camera hành trình cho xe tải

1. QUY ĐỊNH VỀ LẮP ĐẶT CAMERA HÀNH TRÌNH CHO XE TẢI

Với mục đích đảm bảo lái xe an toàn, ghi lại những hình ảnh toàn cảnh hành trình xe đi qua, giúp tài xế chủ động trong mọi tình huống bất ngờ trong điều kiện tình hình giao thông ngày càng phức tạp như hiện nay, chính phủ đã ban hành nghị định 10 bắt buộc xe tải phải lắp camera hành trình, cụ thể như sau:

Khoản 2, Điều 14, Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định:

Điều kiện kinh doanh vận tải hàng hóa bằng xe ô tô

Trước ngày 01 tháng 7 năm 2021, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera đảm bảo ghi, lưu trữ hình ảnh của người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông. Dữ liệu hình ảnh được cung cấp cho cơ quan Công an, Thanh tra giao thông và cơ quan cấp giấy phép, bảo đảm giám sát công khai, minh bạch. Thời gian lưu trữ hình ảnh trên xe đảm bảo như sau:

  • Tối thiểu 24 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly đến 500 ki-lô-mét;
  • Tối thiểu 72 giờ gần nhất đối với xe hoạt động trên hành trình có cự ly trên 500 ki-lô-mét.

Theo khoản 5, điều 34 của Nghị định quy định:

Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách sử dụng xe ô tô có sức chứa từ 09 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hoá bằng công-ten-nơ, xe đầu kéo phải lắp camera. Và đảm bảo các yêu cầu sau:

a) Ghi, lưu giữ hình ảnh theo quy định tại khoản 2 Điều 13, khoản 2 Điều 14 của Nghị định này;

b) Hình ảnh từ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất truyền từ 12 đến 20 lần/giờ. (Tương đương từ 3 đến 5 phút/lần truyền dữ liệu) về đơn vị kinh doanh vận tải. Và truyền về cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định của Bộ Giao thông vận tải. Thời gian lưu giữ tối thiểu là 72 giờ gần nhất. Dữ liệu hình ảnh trên camera phải được cung cấp kịp thời, chính xác. Không được chỉnh sửa hoặc làm sai lệch trước, trong và sau khi truyền.

Xem thêm: Camera giám sát hợp chuẩn nghị định 10

2. HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT CAMERA HÀNH TRÌNH CHO XE TẢI

Đơn vị kinh doanh vận tải quyết định vị trí, số lượng camera lắp đặt trên xe ô tô thuộc đơn vị mình để đảm bảo quan sát được toàn bộ hình ảnh người lái xe đang làm việc, khoang hành khách và các cửa lên xuống của xe, việc lắp đặt camera trên xe ô tô phải đảm bảo không can thiệp bất hợp pháp cũng như làm thay đổi việc ghi hình ảnh trung thực trên xe.

- Đơn vị kinh doanh vận tải niêm yết hướng dẫn sử dụng ở vị trí dễ quan sát để người lái xe theo dõi, các thông tin niêm yết gồm:

  • Số điện thoại, địa chỉ liên hệ đơn vị lắp đặt camera lắp trên xe.
  • Trạng thái hoạt động của thiết bị thông qua tín hiệu, báo hiệu.
  • Thao tác kết nối camera với máy tính hoặc kết nối với thiết bị đọc dữ liệu.

- Đơn vị kinh doanh vận tải và người lái xe kinh doanh vận tải không được sử dụng các biện pháp kỹ thuật, trang thiết bị ngoại vi, các biện pháp khác để can thiệp vào quá trình hoạt động, phá (hoặc làm nhiễu) sóng GPS, GSM hoặc làm sai lệch dữ liệu của thiết bị camera lắp trên xe ôtô.

Xem thêm: Camera hành trình Vietmap VM300

3. MỨC PHẠT ĐỐI VỚI ĐƠN VỊ KINH DOANH VẬN TẢI KHI KHÔNG LẮP ĐẶT CAMERA HÀNH TRÌNH THEO NGHỊ ĐỊNH 10

Theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ban hành ngày 30/12/2019 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” có nội dung quy định về xử phạt khi phương tiện không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và camera hành trình trên xe.

Chi tiết tại Khoản 5 Điều 23; Khoản 3 Điều 24; Khoản 6 và Khoản 8 Điều 28, cụ thể như sau:

Mức xử phạt đối với tài xế điều khiển phương tiện không lắp camera hành trình theo Nghị định 10:

- Mức phạt: Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng

- Đối với các lỗi vi phạm: Phương tiện không lắp đặt camera hành trình theo quy định hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh của người lái xe trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông.

Mức xử phạt đối với đơn vị kinh doanh vận tải không lắp đặt camera Nghị định 10:

- Từ 5.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (đối với cá nhân)

- Từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng (đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải)

- Đối với các lỗi vi phạm:

  + Phương tiện không lắp camera hành trình trên xe theo quy định hoặc có lắp camera hành trình nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, người lái xe trong quá trình xe tham gia giao thông.

  + Không thực hiện việc truyền, lưu trữ hình ảnh từ camera hành trình Nghị định 10 lắp trên xe ô tô về máy chủ của đơn vị quản lý và Tổng cục đường bộ Việt Nam

  + Không cung cấp tài khoản truy cập vào máy chủ của đơn vị cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm trên còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1 tháng đến 3 tháng (nếu có hoặc đã được cấp) đối với xe vi phạm.

Chính vì vậy, các tài xế cũng như đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa nên lựa chọn địa điểm uy tín để lắp đặt camera hành trình đáp ứng nghị định 10, vừa đảm bảo an toàn lái xe, vừa tuân thủ theo quy định của nhà nước, tránh bị phạt từ các cơ quan chức năng.

4. ĐỊA CHỈ LẮP ĐẶT CAMERA HÀNH TRÌNH CHO XE TẢI UY TÍN TẠI HCM

CarViet là đơn vị chuyên cung cấp và thi công lắp đặt camera giám sát hành trình tại HCM. Tại đây chúng tôi cung cấp những sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng về lĩnh vực camera giám sát hành trình, định vị GPS tại Việt Nam.

Với sứ mệnh mệnh đem đến cho người dùng sự an toàn khi lái xe cũng như đáp ứng đúng nghị định 10, chúng tôi chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Để hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như chi phí lắp đặt, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:

Hotline/Zalo: 09 3783 3783

Địa chỉ: 40A, Nam Hòa, Phước Long A, Q.9, TPHCM

Đối tác

09 3783 3783